BĐS đứng thứ hai về thu hút vốn FDI vào Việt Nam

. Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) vừa công bố tài liệu báo cáo thị trường BĐS tháng 8/2015, dẫn nguồn từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KH&ĐT cho biết, kinh doanh BĐS đứng thứ hai trong số 17 lĩnh vực mà nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào Việt Nam. Theo báo cáo này, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm vào lĩnh vực BĐS là 1,69 tỷ USD, chiếm 19,3%. Đóng góp lớn nhất vào lượng vốn FDI được cấp phép trong ngành BĐS phải kể đến dự án đầu tư khu phức hợp tháp quan sát do Cty TNHH Liên doanh Empire City làm chủ đầu tư; dự án tòa nhà 86 tầng, làm điểm nhấn tại KĐTM Thủ Thiêm, có tổng vốn lên đến 1,2 tỷ USD, do Cty CP BĐS Tiến Phước và Cty TNHH BĐS Trần Thái liên doanh với Denver Power Ltd (Anh) đầu tư

Hiệp hội BĐS Việt Na (VNREA) vừa công bố tài liệu báo cáo thị trường BĐS tháng 8/2015, dẫn nguồn từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KH&ĐT cho biết, kinh doanh BĐS đứng thứ hai trong số 17 lĩnh vực mà nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào Việt Nam.
Theo báo cáo này, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm vào lĩnh vực BĐS là 1,69 tỷ USD, chiếm 19,3%. Như vậy, chỉ tính trong tháng 7, lĩnh vực BĐS đã đón hơn 1,225 tỷ USD vốn FDI.
Đóng góp lớn nhất vào lượng vốn FDI được cấp phép trong ngành BĐS phải kể đến dự án đầu tư khu phức hợp tháp quan sát do Cty TNHH Liên doanh Empire City làm chủ đầu tư; dự án tòa nhà 86 tầng, làm điểm nhấn tại KĐTM Thủ Thiêm, có tổng vốn lên đến 1,2 tỷ USD, do Cty CP BĐS Tiến Phước và Cty TNHH BĐS Trần Thái liên doanh với Denver Power Ltd (Anh) đầu tư. Tòa nhà này được cho là sẽ trở thành tòa nhà cao nhất Việt Nam.
Từ 1/7/2015, Luật Nhà ở có hiệu lực cho phép người nước ngoài chỉ cần nhập cảnh Việt Nam là được mua nhà, còn Việt kiều được mua nhà thoải mái như người trong nước, đã “hút” một lượng vốn ngoại “chảy” vào BĐS. Không chỉ tại TP.HCM, chủ đầu tư các dự án BĐS ở các khu vực phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng như Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang cũng đang triển khai các dự án nhằm vào đối tượng này.
VNREA thống kê, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2015, riêng kiều hối đã có 2,16 tỷ USD chuyển về TP.HCM, trong đó khoảng 21,8% là đổ vào BĐS. Dự báo cả năm TP.HCM sẽ đón nhận khoảng 5,3 – 5,5 tỷ USD.

Thu hồi tiền “bán lúa non” các dự án nợ tiền sử dụng đất

UBND TP .Hà Nội vừa có văn bản gửi các Sở, ngành yêu cầu thực hiện nghiêm việc thu tài chính đối với các chủ đầu tư dự án nợ tiền sử dụng đất nhưng đã bán nhà hoặc ký hợp đồng góp vốn nhà ở hình thành trong tương lai.
Theo đó, UBND TP yêu cầu các Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Tài chính, Cục Thuế TP.Hà Nội và UBND các quận, huyện, thị xã cần tăng cường các biện pháp quản lý, đảm bảo việc thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định của pháp luật khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất để các tổ chức, cá nhân thực hiện các dự án  đầu tư trên địa bàn  Hà Nội, phải bảo đảm nguyên tắc thu đủ số tiền sử dụng đất, các khoản tiền phạt do chậm nộp tiền sử dụng đất và các khoản nghĩa vụ tài chính khác với ngân sách nhà nước trước khi bàn giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đối với các chủ đầu tư Dự án  phát triển nhà ở chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước nhưng đã bán nhà ở, công trình cho các tổ chức, cá nhân, Sở Tài nguyên và môi trường và các sở, ngành liên quan; UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện đúng chỉ đạo của UBND TP tại văn bản số 4904/UBND-TNMT ngày 16/7/2015 về việc kiểm tra, kết luận, xử lý các vi phạm của đầu tư Dự án  phát triển nhà ở và cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho các hộ, gia đình, cá nhân mua nhà tại các Dự án phát triển đô thị trên địa bàn Hà Nội.


Tính trên cả nước, mỗi năm có khoảng 12 tỷ USD kiều hối. Nếu bình quân 20% lượng kiều hối đổ vào BĐS thì mỗi năm chỉ riêng dòng vốn này, thị trường đã hấp thụ khoảng 2,4 tỷ USD.
DiaOcOnline.vn – Theo Báo Xây dựng

Từ khóa: