Làm nhà ở xã hội cũng phải tính cung – cầu

. Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Xây dựng và các ngành tập trung rà soát theo 2 loại Dự án đang triển khai và dự án đang chuẩn bị đầu tư, đặc biệt cần đánh giá xem các dự án nhà ở thương mại chuyển đổi sang nhà ở cho người có thu nhập thấp có đảm bảo tiến độ đã cam kết với TP hay không. Quan điểm của lãnh đạo TP là đến thời điểm này cần phải rà soát kỹ để có biện pháp với các dự án cố tình chây ỳ, vì trong thời gian qua, TP cũng như các ngành đã tập trung tháo gỡ rất nhiều vấn đề vướng mắc chung, cũng như của từng dự án. Cuộc họp rà soát tiến độ các dự án NƠXH có sự tham gia của lãnh đạo các sở, ngành và cá nhà đầu tư tham gia xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp trên địa bàn TP. Quy mô của dự án là 10 tòa nhà cao 9 tầng nhưng do lo lắng về việc bán nhà, chủ đầu tư đề nghị TP cho phép thực hiện thí điểm trước một tòa 6 tầng ở vị trí mặt đường, sẵn hạ tầng

Ngày 20/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình triển khai thực hiện các dự án nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn TP.
Khu nhà ở xã hội Đặng Xá, Gia Lâm. Ảnh: Lan Hương
Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý các nhà đầu tư trên cơ sở vị trí, đặc thù của từng dự án để tính toán kỹ lưỡng về cung – cầu, đánh giá thị trường, không thể để tình trạng dự án NƠXH xây xong mà bán chậm, không cho thuê được.
Đề phòng chính sách bị lợi dụng – không thừa
Cuộc họp rà soát tiến độ các dự án NƠXH có sự tham gia của lãnh đạo các sở, ngành và cá nhà đầu tư tham gia xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp trên địa bàn TP. Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Xây dựng và các ngành tập trung rà soát theo 2 loại: Dự án đang triển khai và dự án đang chuẩn bị đầu tư, đặc biệt cần đánh giá xem các dự án nhà ở thương mại chuyển đổi sang nhà ở cho người có thu nhập thấp có đảm bảo tiến độ đã cam kết với TP hay không. Quan điểm của lãnh đạo TP là đến thời điểm này cần phải rà soát kỹ để có biện pháp với các dự án cố tình chây ỳ, vì trong thời gian qua, TP cũng như các ngành đã tập trung tháo gỡ rất nhiều vấn đề vướng mắc chung, cũng như của từng dự án. Với điều kiện thuận lợi về chủ trương, chính sách hỗ trợ, các nhà đầu tư cần thực hiện đúng cam kết về tiến độ. Với các dự án đã hoàn thành thì việc hoàn thiện, khớp nối hạ tầng, bảo hành cần được đặc biệt quan tâm nhằm thực hiện đúng định hướng nhà thu nhập thấp nhưng chất lượng không thấp.
Phó Chủ tịch UBND TP đặc biệt quan tâm đến tiến độ của các dự án chuyển đổi mục đích từ nhà ở thương mại sang NƠXH. Cần đề phòng có những chủ đầu tư đã chuyển đổi nhưng lại chậm tiến độ, xem việc chuyển đổi như một cách hoãn binh nộp tiền đất. Khả năng DN lợi dụng chính sách theo cách này không nhiều nhưng cũng cần tính đến. Phó Chủ tịch UBND TP khẳng định, với những dự án đã chuyển đổi, không có chuyện chuyển ngược lại sang nhà ở thương mại. Với dự án chuyển đổi, nếu nhà đầu tư cố tình chây ỳ không triển khai phải tính phương án thu hồi lại.
Về vấn đề này, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Nguyễn Văn Hổ báo cáo, dự án nhà ở thương mại khi chuyển đổi sang NƠXH thì được miễn nộp tiền sử dụng đất nhưng nhiều dự án chưa triển khai, chưa có quyết định nên rất khó quản lý. “Trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư. Sau này nếu không thực hiện dự án NƠXH, chúng tôi sẽ kiến nghị để truy thu thuế” – ông Hổ nói.
Nhà đầu tư phải đánh giá kỹ thị trường
Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP đã nhắc nhở từng dự án về tiến độ các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đã cam kết thực hiện. Hoàn thiện hạ tầng là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sức hút của các dự án NƠXH, đặc biệt là các dự án có vị trí xa trung tâm. Lãnh đạo TP yêu cầu các nhà đầu tư báo cáo rõ về tình hình bán nhà, số lượng đăng ký thuê, mua. Dự án NƠXH xây dựng xong phải tiêu thụ được, không để xảy ra tình trạng dư thừa.
Theo báo cáo của các nhà đầu tư, một số dự án NƠXH có vị trí xa trung tâm, ngoại thành, đang rất lo lắng về khả năng hấp thụ của thị trường. Đơn cử như dự án Thanh Lâm – Đại Thịnh, huyện Mê Linh. Theo tính toán của nhà đầu tư, với quy mô 9 tầng như quy hoạch thì giá sẽ vào khoảng 8,5 triệu đồng/m2 trong khi đất tại khu vực này chỉ từ 7 – 8 triệu đồng/m2. Vì vậy, chủ đầu tư đề nghị được điều chỉnh tầng cao từ 9 tầng xuống 6 tầng để giảm giá thành, khi đó suất đầu tư sẽ giảm xuống còn 6 – 7 triệu đồng/m2. Quy mô của dự án là 10 tòa nhà cao 9 tầng nhưng do lo lắng về việc bán nhà, chủ đầu tư đề nghị TP cho phép thực hiện thí điểm trước một tòa 6 tầng ở vị trí mặt đường, sẵn hạ tầng. Không đồng tình với đề xuất làm thí điểm, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu, trách nhiệm của chủ đầu tư phải nghiêm túc đánh giá thị trường, tính kỹ cung – cầu. Bài toán bắt đầu từ quy hoạch, cùng với chủ đầu tư, Sở QH-KT có trách nhiệm đánh giá, đề xuất.

BĐS đứng thứ hai về thu hút vốn FDI vào Việt Nam

Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) vừa công bố tài liệu báo cáo thị trường BĐS tháng 8/2015, dẫn nguồn từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KH&ĐT cho biết, kinh doanh BĐS đứng thứ hai trong số 17 lĩnh vực mà nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào Việt Nam.
Theo báo cáo này, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm vào lĩnh vực BĐS là 1,69 tỷ USD, chiếm 19,3%.


Dự án đầu tư xây dựng khu NƠXH tại Quốc Oai do Công ty CP Đầu tư CEO làm chủ đầu tư cũng trong tình trạng không dễ tiêu thụ do vị trí xa. 20% trong tổng số 432 căn hộ của dự án được dành để cho thuê theo quy định nhưng chủ đầu tư cho biết, đến thời điểm này vẫn chưa có hồ sơ nào đăng ký thuê nhà.
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá, nếu có điều kiện để làm NƠXH cho thuê là tốt nhất, vì vậy các DN cần tiếp tục đăng tải công khai về thông tin dự án, nếu không có người đăng ký mới thì nên tính đến việc điều chỉnh. Thực tế cũng đã có DN triển khai NƠXH cho thuê rất tốt như Tổng Công ty Viglacera. Nhìn chung không thể để dự án NƠXH làm xong mà ít người mua, thuê. Với dự án thương mại, vấn đề tồn kho đã rất quan trọng thì với NƠXH càng phải quan tâm vì các dự án này đã nhận được nhiều ưu đãi từ Nhà nước.
Hiện nay, số căn hộ NƠXH của Hà Nội đã hoàn thành chiếm tỷ lệ 40% của cả nước. Không chỉ đạt chỉ tiêu cao về số lượng, Hà Nội cũng có nhiều dự án chất lượng, được đánh giá cao như Đặng Xá, Sài Đồng. Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP Hà Nội cho biết, theo số số liệu đến tháng 6/2015, trên địa bàn TP đã giải ngân trên 4.700 tỷ đồng cho vay từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 50% của cả nước; cam kết cho vay hơn 8.300 tỷ đồng. Đến 1/7/2016, dự kiến Hà Nội có thể thực hiện cho vay trên 10.000 tỷ đồng từ gói tín dụng này.
DiaOcOnline.vn – Theo KT & ĐT

Từ khóa: