Những con số biết nói về thị trường địa ốc Đà Nẵng

Theo số liệu mới nhất của Quốc Hùng Team thì Bất động sản Đà Nẵng đang có những bước phục hồi nhanh chóng và mạnh mẽ. Nhu cầu khách sạn tăng mạnh do lượng khách đến với thành phố này tăng nhanh. Phân khúc bất động sản văn phòng đang hết sức khan hiếm, nguồn cung không đáp ứng đủ nhu cầu.

Nhu cầu khách sạn tăng mạnh

Trong quý vừa qua, Đà Nẵng có tổng số khách sạn hạng 3-5 sao tăng 4% theo quý và 15% theo năm do một khách sạn 4 sao và một khách sạn 3 sao mới được xếp hạng. Công suất thuê trung bình tăng 2 điểm % theo quý nhưng giảm -8 điểm % theo năm. Giá thuê phòng trung bình giảm -4% theo quý nhưng tăng 6% theo năm. Doanh thu phòng trung bình giảm -1% theo quý và -6% theo năm.

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, trong Q2/2016 đã có 795.646 lượt khách quốc tế đến Đà Nẵng, tăng 29,7% theo năm. Từ Q3/2016 trở đi, 35 dự án dự kiến sẽ gia nhập thị trường. Trong nửa cuối năm 2016, 3 dự án mới, trong đó có dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh – Sơn Trà cung cấp hàng trăm phòng khách sạn. Dự kiến 3 dự án mới này sẽ cung cấp 1.320 phòng cho toàn thành phố Đà Nẵng.

các doanh nghiệp mới thành lập; trong năm tháng đầu năm 2016, đã có 2.015 doanh nghiệp mới đăng ký, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

bất động sản Đà Nẵng
Biểu đồ hoạt động thị trường khách sạn trong quý II/2016

Văn phòng cho thuê trở nên hiếm

Trong Q2/2016, tổng nguồn cung thị trường văn phòng tại Đà Nẵng ổn định theo quý và theo năm. Giá thuê trung bình tăng 2% theo quý nhưng giảm -5% theo năm. Công suất thuê trung bình tăng 2 điểm % theo quý và 9 điểm % theo năm. Trong khi công suất thuê Hạng A giảm 2 điểm % theo quý và theo năm, Hạng B tăng 4 điểm % theo quý và 3 điểm % theo năm, Hạng C vẫn giữ mức ổn định theo quý nhưng tăng mạnh 15 điểm % theo năm.

Tổng diện tích đã cho thuê đạt khoảng 79.170 m2, tăng 2% theo quý và 11% theo năm do hoạt động tốt của Green Plaza, Danang Book and Lilama 7 Building. Nhu cầu thuê văn phòng dự kiến sẽ tăng khi Đà Nẵng tích cực khuyến khích các doanh nghiệp mới thành lập; trong năm tháng đầu năm 2016, đã có 2.015 doanh nghiệp mới đăng ký, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

bất động sản Đà Nẵng
Biểu đồ tình hình hoạt động phân khúc văn phòng tại Đà Nẵng

Nguồn cung biệt thự tăng ổn định

Trong Quý 2/2016, tổng nguồn cung biệt thự tại Đà Nẵng ổn định theo quý nhưng tăng 33% theo năm với 17 dự án cung cấp 410 căn trên thị trường sơ cấp. Tổng nguồn cung căn hộ cũng duy trì ổn định theo quý nhưng tăng 7,4% theo năm với 12 dự án cung cấp 575 căn trên thị trường sơ cấp. Quận Sơn Trà dẫn đầu nguồn cung với 58% thị phần, theo sau là quận Hải Châu với 39% thị phần. Hoạt động mở bán không chính thức được ghi nhận trên cả thị trường biệt thự và căn hộ. Dự đoán trong thời gian tới nguồn cung căn hộ và biệt thự tại trung tâm thành phố sẽ tiếp tục tăng nhờ có sự ra mắt của dự án Phú Gia Compound và dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng hay còn gọi là khu đô thị Đa Phước.

Phối cảnh dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng.
Phối cảnh dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng.

Giao dịch bán căn hộ giúp tỷ lệ hấp thụ trong quý tăng 7 điểm % lên mức 11% và tỷ lệ hấp thụ lũy kế tăng 2 điểm % lên mức 85%. Tỷ lệ hấp thụ trong quý của biệt thự tăng 1 điểm % lên mức 4% và tỷ lệ hấp thụ lũy kế tăng 1 điểm % lên mức 67%. Giá sơ cấp căn hộ thấp nhất được ghi nhận tại quận Hải Châu (15 triệu VND/m2),dự đoán trong thời gian tới giá sẽ tiếp tục biến động khi dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng hoàn thành trong khi giá cao nhất được ghi nhận tại quận Ngũ Hành Sơn (69 triệu/m2). Giá sơ cấp biệt thự thấp nhất và cao nhất đều được ghi nhận tại quận Ngũ Hành Sơn ở mức lần lượt 22 triệu/m2 và 54 triệu/m2.

Nhờ hội tụ khá nhiều yếu tố thuận lợi về hạ tầng, du lịch, giá BĐS tại Đà Nẵng vẫn nằm trong xu hướng tăng ở hầu hết các phân khúc. Nếu so với 3-4 năm trước đây, nhiều khu vực ven biển Đà Nẵng đã tăng giá từ 20- 40. Theo ước tính của Quốc Hùng Team, trong 2 năm tới đây, nguồn cung condotel, căn hộ có thể lên tới hơn 7.000 căn, sẽ mở ra cơ hội lựa chọn cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ ở phân khúc này.